ซ้ำจุดเดิม รถ 6 ล้อเบรกแตกทางลงเขาป่าตองชนสนั่นรถกว่า 10 คันพังยับ

550

เอาอีก ซ้ำจุดเดิมรถบรรทุก 6 ล้อเบรกแตก ทางโค้งลงเขาป่าตอง ชนสนั่นรถตู้วิ่งสวนทางและรถวิ่งตามหลังพังยับ 12 คันรวด มีผู้บาดเจ็บสาหัส 3 คน นี่คือภาพหลักฐาน ที่บันทึกได้จากกล้องติดหน้ารถของผู้ใช้รถคันหนึ่ง ที่ขับตามหลังรถเก๋งสีขาวคันหน้าขณะที่รถวิ่งมาถึงบริเวณโค้ง 100 ศพ ช่วงทางลงเขาป่าตอง หน้าวัดสุวรรณคีรีวงศ์ อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต ปรากฏว่าจู่ๆก็มีรถบรรทุก 6 ล้อ เบรกแตกวิ่งลงมา จากเขาป่าตองด้วยความเร็ว พุ่งชนรถเก๋งและรถยนต์อีกคันเสียงดังสนั่น
โดยกระแทกมาชนจักรยานยนต์อีก 2 คัน และชนรถคันที่ติดกล้องหน้ารถ และรถยนต์อีกคันได้รับความเสียหายทั้งหมด 6 คันรวด มีผู้บาดเจ็บเกือบ 10 คน เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นวันที่ 22 มกราคมที่ผ่านมา
ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นวันที่23 มกราคม62 เกิดอุบัติเหตุระทึกขึ้นในจุดเดียวกันนี้ซ้ำอีก คือ บริเวณจุดทางโค้งหักศอก ทางลงเขาป่าตองหน้าวัดสุวรรณคีรีวงศ์ ในพื้นที่ตำบลป่าตอง อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต ซึ่งเป็นจุดเดิมที่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นบ่อยครั้งหรือเรียกได้ว่า เกิดอุบัติเหตุแบบรายวันกันเลยทีเดียว
โดยที่เกิดเหตุในครั้งนี้ พบรถบัสนักท่องเที่ยว รถอเนกประสงค์ รถตู้ รถเก๋ง รถกระบะ และรถจักรยานยนต์ชนกันสนั่น ได้รับความเสียหายรวมทั้งหมด 12 คันรวด ขณะที่รถบรรทุก 6 ล้อ ที่เป็นต้นเหตุอยู่ในสภาพด้านหน้ารถพังยับเยิน    ชนอัดติดกับเสาไฟฟ้าข้างทาง โดยมีผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนับ 10 คน มีอาการสาหัส 3 คน
เหตุการณ์อุบัติเหตุในครั้งนี้ เกิดขึ้นขณะที่รถบรรทุก 6 ล้อ คู่กรณีคันเกิดเหตุ วิ่งลงเขาป่าตองมาด้วยความเร็วกระทั่งจู่ๆ เกิดเบรกแตกกะทันหัน บริเวณจุดทางโค้งหักศอกดังกล่าว ทำให้คนขับบังคับรถไม่อยู่ พุ่งชนรถตู้นักท่องเที่ยว ที่วิ่งสวนทางมาเข้าอย่างเต็มแรงเสียงดังสนั่น และชนซ้ำรถที่วิ่งมาอีกหลายคันได้รับความเสียหายไปด้วย
ขณะที่รถบัสนักท่องเที่ยว ที่ขับตามหลังรถบรรทุก 6 ล้อ มาในระยะกระชั้นชิด เกิดตกใจเบรกไม่ทันชนอัดท้ายรถบรรทุก 6 ล้อซ้ำเข้าไปอีกเข้าอย่างจัง จนด้านหน้ารถบุบยุบพังเสียหายกระจกแตกทั้งบาน
โดยหลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ตำรวจภูธรป่าตอง ได้สอบสวนดำเนินคดีกับคนขับรถบรรทุก 6 ล้อ ในข้อหาขับรถประมาทเป็นเหตุทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและทรัพย์สินเสียหายและข้อหา นำรถที่มีอุปกรณ์ส่วนควบไม่สมบูรณ์ และไม่มั่นคงแข็งแรงมาขับขี่
สำหรับจุดเกิดเหตุบริเวณทางโค้งหักศอกทางลงเขาป่าตอง ด้านหน้าวัดสุวรรณคีรีวงศ์แห่งนี้ มีลักษณะลาดชันเมื่อรถวิ่งลงมา ก็จะเจอจุดตัดของถนน ซึ่งเป็นเส้นทางที่รถมาจากสองฝั่ง มารวมกันเป็นเลนเดียวทำให้บริเวณจุดเกิดเหตุ    มีปริมาณ รถมากและหนาแน่นตลอดทั้งวัน
หากผู้ขับขี่ไม่ระวัง หรือไม่คุ้นเคยเส้นทาง หรือนำรถที่ไม่พร้อมใช้งานมาขับ ก็จะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย และพบว่า ในจุดนี้เมื่อ 40 ปีก่อน มีอดีตนายกเทศมนตรีเมืองป่าตองคนหนึ่ง ได้เสนอแนวทางแก้ไขปัญหาลดอุบัติเหตุ ด้วยการทำอุโมงค์ลอดบริเวณทางโค้งดังกล่าว
แต่ปรากฏว่าถูกกลุ่มนักการเมืองในพื้นที่ ที่ไม่เห็นด้วยนำมวลชน ออกมาเคลื่อนไหวคัดค้าน จนกระทั่งกลายเป็นปัญหาเรื้อรังมาจนถึงปัจจุบัน โดยที่มีอุบัติเหตุรถชนกันแทบทุกวัน