เจาะเกาะติด-ทลายเครือข่ายค้ายา “บ้านนา 500 ล้าน” จับตัวการใหญ่

864

ตำรวจ ปส. เปิดปฏิบัติการทลายเครือข่ายค้ายาเสพติดรายใหญ่ ภาคกลาง “บ้านนา 500 ล้าน” จับผู้ต้องหารายสำคัญพร้อมยึดทรัพย์กว่า 100 ล้านบาท โดยพบว่าเครือข่ายนี้มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มค้ายาภาคเหนือ มีเงินหมุนเวียนมากถึง 1,000 ล้านบาท 

นายวีรยุทธ์ เก่งพิพัฒน์ตระกูล ผู้ต้องหาตามหมายจับร่วมกันฟอกเงิน ถูกตำรวจปราบปรามยาเสพติดนำกำลังบุกเข้าจับภายในบ้านพักย่านรังสิต – ปทุมธานี หลังพบพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติด โดยนายวีรยุทธ์ถือเป็นตัวการใหญ่ เครือข่าย “บ้านนา 500” ล้าน ทำหน้าที่สั่งการและควบคุมการลำเลียงยาเสพติดจากทางภาคเหนือมากระจายต่อในพื้นที่ภาคกลางทั้งหมด โดยเฉพาะจังหวัดนครนายกและปทุมธานี ขณะที่นายวีรยุทธ์ ให้การปฏิเสธว่าเขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเครือข่ายค้ายาเสพติดเงินที่ได้มาจากการปล่อยเงินกู่นอกระบบ

แนวทางการสืบสวนของตำรวจปราบปรามยาเสพติด พบว่าเครือข่ายบ้านนา 500 ล้าน มีความเคลื่อนไหวมาประมาณ 3 ปี เฉพาะปีที่ผ่านมามีเงินหมุนเวียนในบัญชีกว่า 500 ล้านบาท นอกจากนี้ยังพบความเชื่อมโยงทางบัญชีกับนายทุนในฝั่งประเทศเพื่อนบ้านด้วย รวมแล้วเครือข่ายนี้มีเงินหมุนเวียนไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท ในระยะเวลา 3 ปี  รวมถึงยังพบความเชื่อมโยงระหว่างนายวีรยุทธ์กับเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ของนายจิรัฏฐ์  เพ็ญโสภณวิชญ์ หรือ เอกอ้วน และเครือข่ายของมิกซ์ และแม็ก คู่แฝดในพื้นที่จังหวัดลพบุรี หรือแฝดนรกคิสเนอร์ที่ตำรวจปราบปรามยาเสพติดเคยทลายเครือข่ายเมื่อปีที่ผ่านมา

ปฏิบัติการทลายเครือข่าย บ้านนา 500 ล้าน ตำรวจกระจายกำลังเข้าตรวจค้นเป้าหมาย 21 จุด พื้นที่กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ โดยมีเป้าหมายผู้ต้องหาตามหมายจับ 11 หมาย  สามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับได้ 5 คน ยึดทรัพย์สินรวมมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท ซึ่งปฏิบัติการครั้งนี้นับเป็นการตัดวงจรเครือข่ายค้ายาเสพติดรายใหญ่ของพื้นที่ภาคกลาง  หลังจากนี้ตำรวจจะขยายผลไปยังเครือข่ายอื่นที่เชื่อมโยง  เชื่อว่ายังมีผู้เกี่ยวข้องอีกจำนวนมาก

                                                                                                    ไพจิตร   ภานนท์

                                                                                                         รายงาน