เจาะเกาะติด เปิดปฏิบัติการ เอ็กซเรย์ เชียงดาว จับทีมขนยาเสพติด ยึดทรัพย์รวม 2 พันล้านบาท

719

ตำรวจปส.เปิดปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้น 23 จุด เอ็กซเรย์อำเภอ เชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ จับทีมขนยาเสพติด พร้อมของกลาง และยึดทรัพย์มูลค่ามากถึง 2 พันล้านบาท โดยพบว่า กลุ่มนี้ยังมีพฤติกรรม จับตัวสมาชิกในเครือข่ายไปเรียกค่าไถ่ เพราะหักหลังค่ายาเสพติดกันด้วย

ชุดปฏิบัติการพิเศษสยบไพรี กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด นำกำลังบุกเข้าตรวจค้นบ้านพัก ตำบลปิงโค้ง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นเป้าหมายสำคัญของปฏิบัติการเอ็กซเรย์เชียงดาว เพื่อทลายเครือข่ายลำเลียงยาเสพติดรายสำคัญภาคเหนือ โดยมีนางหลี่ เลาจาง ชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง แสดงตัวเป็นเจ้าของบ้านหลังนี้ ตำรวจจึงแสดงหมายค้น

บ้านหลังนี้ปลูกอยู่บนเนื้อที่กว่า 1 ไร่ มีบ้านแยก เป็น 3 หลัง แต่เป้าหมายหลักคือบ้านหรูหลังใหญ่ด้านใน นางหลี่ ยอมรับว่าเธอเป็นแม่ของ นางบังอร เลาจาง ผู้ต้องหารายสำคัญคดียาเสพติด ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างหลบหนี แต่ปฏิเสธว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติด รวมทั้งบ้านหลังนี้ ก็สร้างจากเงินที่มาจากการทำไร่ ซึ่งมีรายได้ เฉลี่ยปีละ 6 – 8 แสนบาท

การนำกำลังบุกค้นบ้านพักของนางหลี่ ครั้งนี้ ขยายผลมาจากการจับยาเสพติดจำนวนมากในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล เมื่อปี 2558 ซึ่งตำรวจพบความเชื่อมโยงกับเครือข่ายขนยาเสพติดของนายบันเทิง แซ่ตั้ง ที่ถูกตำรวจจับก่อนหน้านี้ โดยเครือข่าย เลาจาง เป็น 1 ในเครือข่าย ทีมขนลำเลียงยาเสพติดจากภาคเหนือ ลงสู่ภาคกลางและภาคใต้

ก่อนกระจายไปยังผู้ค้ารายใหญ่ รายกลาง และรายย่อย ซึ่งเครือข่ายนี้จะทำงานกันเป็นกลุ่มลักษณะเครือญาติกลุ่มชาติพันธุ์ พื้นที่ภาคเหนือ สลับผลัดเปลี่ยนกันลำเลียงยาเสพติด แบ่งหน้าที่กันชัดเจน คาดว่ามีเงินหมุนเวียนหลายพันล้านบาท

ตำรวจยังพบความเชื่อมโยงของนางหลี่กับเครือข่ายค้ายา จากเหตุการณ์ที่นางหลี่ เคยถูกกลุ่มคนร้ายจับเป็นตัวประกัน เรียกค่าไถ่จำนวน 25 ล้านบาท เมื่อปี 2561 ซึ่งมาจากปมความขัดเเย้งเรื่องเงินค่ายาเสพติดของนางบังอร ซึ่งเป็นลูกสาว

ตำรวจปราบปรามยาเสพติด ยังสามารถสกัดจับไอซ์ 100 กิโลกรัม และยาบ้ากว่า 7 ล้านเม็ด ได้ในพื้นที่จังหวัดลำปาง พร้อมจับผู้ต้องหา 2 คน ที่ขับรถลำเลียงยาเสพติดโดยซุกซ่อนในลังผลไม้ เพื่อไปส่งพื้นที่ภาคกลาง ทั้ง2คนให้การซัดทอดว่า รับจ้างจากนางบังอร เลาจาง ผู้ต้องหาตามหมายจับคดียาเสพติด ลูกสาวของนางหลี่ ที่ตำรวจอยู่ระหว่างติดตามตัว

โดยปฏิบัติการครั้งนี้สามารถยึดทรัพย์ และของกลาง มูลค่ามหาศาลจำนวนกว่า 2 พันล้านบาท ถือเป็นการขุดรากถอนโคนเครือข่ายค้ายาเสพติดอีกหนึ่งเครือข่าย

ไพจิตร    ภานนท์

รายงาน