ผวา พบหม้อดิน ปิดผ้ายันต์สีแดงลงอักขระ ลอยกลางแม่น้ำระยอง

682

ขนหัวลุก เจ้าหน้าที่เทศกิจ เจอหม้อดิน ปิดผ้ายันต์สีแดงลงอักขระ ลอยแม่น้ำระยอง หน้าสุสาน ไม่กล้าแตะต้อง ก่อนที่ ลุงอายุ 61 ปี อาสาเปิดดู พบเพียงเทียนสีเหลือง ใช้แล้ว 2 เล่ม คาดแรงงานชาวกัมพูชา มาทำพิธีช่วงดึก

เรื่องชวนขนหัวลุกเกิดขึ้น เมื่อเจ้าหน้าที่เทศกิจ เทศบาลนครระยอง เดินทางมาถึงบริเวณหน้าสุสานถนนบางจาก อยู่บริเวณริมแม่น้ำระยอง ทุกคนต้องผวา เมื่อพบหม้อดินเผา ถูกปิดด้วยผ้ายันต์สีแดง ลงอักขระคล้ายภาษาเขมร ส่วนบนผ้ายันต์สีแดง มีลักษณะใช้เทียนหยดลงที่ผ้า ตามขอบปากหม้อ ชาวบ้านต่างมุงดู โดยไม่มีใครกล้าแตะต้อง

ต่อมานายสมฤทธิ์ พยุงไพสิฐ อายุ 61 ปี ได้อาสาขอเปิดหม้อ เนื่องจากไม่มีใครกล้าเปิด โดยเดินไปใช้ไม้เขี่ยหม้อ ที่ลอยน้ำอยู่ริมตลิ่งขึ้นมาบนฝั่ง จากนั้นใช้มือค่อย ๆ แกะเชือกสีแดง ที่รัดปากหม้อ พร้อมกับดึงผ้ายันต์ออก เมื่อเปิดออกดูภายในพบเพียงเทียนสีเหลืองที่ใช้แล้ว 2 เล่ม วางอยู่ในหม้อดังกล่าว ก่อนทิ้งผ้ายันต์พร้อมกับหม้อ ลงไปในแม่น้ำระยองทันที

นายวิชญาพร บุญกลั่น เจ้าหน้าที่เทศกิจเทศบาลนครระยองบอกว่า ได้ออกตรวจตราบุคคลเร่ร่อน บริเวณริมแม่น้ำระยอง โดยสำรวจความเรียบร้อย ตั้งแต่บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำระยอง และเมื่อมาถึงท่าน้ำหน้าสุสานบางจาก พบก้านธูปปักอยู่ ใกล้กับบันไดทางลงแม่น้ำ และพบหม้อดิน มีผ้ายันต์สีแดงลอยอยู่ ซึ่งอาจเป็นไปตามที่ชาวบ้านแจ้งว่า ช่วงดึกมีกลุ่มคน มาอาศัย คาดว่าเป็นแรงงานชาวกัมพูชา ที่อาศัยอยู่ในละแวกนี้ และลอบมาทำพิธีกันในยามค่ำคืน