แพทย์พบเศษไม้ปริศนา 40 ชิ้น ในโพรงจมูกคนไข้ชาย หลังลมหายใจมีกลิ่นแรง

551

คนไข้ชายอายุ 46 ปี ชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช มีน้ำมูกคล้ายหนองไหลออกมาจากจมูกตลอดเวลา  ญาติพาไปพบแพทย์ตรวจอย่างละเอียด ถึงกับตะลึง เมื่อพบเศษไม้อยู่ในโพรงจมูกกว่า 40 ชิ้น

นายแพทย์อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุข้อความว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีผู้ป่วยชายอายุ 46 ปี ญาติพบว่าเมื่อเข้าใกล้จะมีกลิ่นเหม็นเน่า ลมหายใจมีกลิ่นแรงมาได้ 1 เดือน  คิดว่าเป็นโรคภูมิแพ้หรือไซนัสอักเสบ จึงตัดสินใจพามาโรงพยาบาล

แพทย์เวรตรวจพบว่าในจมูกมีหนองไหล จึงส่งปรึกษาแพทย์หู คอ จมูก ส่องกล้องเข้าไปดูพบมีไม้เสียบในรูจมูก จึงเข้าห้องผ่าตัด เพื่อดมยาสลบนำสิ่งที่อยู่ข้างในออกมา ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าตกใจมาก เพราะสิ่งที่อยู่ในจมูกของคนไข้ เป็นเศษไม้สั้นบ้าง ยาวบ้าง กว่า 40 ชิ้น พร้อมกับตั้งคำถามว่าเข้าไปอยู่ได้อย่างไร

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังนายแพทย์อารักษ์ อธิบายว่า ลักษณะของคนไข้ที่มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปอยู่ในร่างกาย โดยเฉพาะในโพรงจมูกเช่นรายนี้ พบได้ ไม่บ่อย ซึ่งโดยปกติแล้วมักจะเจอในเด็กเล็กๆ อายุ 1-2 ขวบ ที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ แต่กรณีนี้ กลับเป็นผู้ใหญ่ อายุ 46 ปี ซึ่งเมื่อสอบถามคนไข้ ก็ไม่ค่อยได้รับความร่วมมือ ในการให้ข้อมูลกับหมอ ว่าเศษไม้มากถึง 40 ชิ้น เข้าไปอยู่ในจมูกได้อย่างไร

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิชล เตือนว่า หากมีญาติ ที่เสี่ยงจะเกิดเหตุการณ์ลักษณะเดียวกันนี้ ให้พยายามสังเกตพฤติกรรม เพราะสิ่งแปลกปลอมเข้าไปอยู่ในโพรงจมูก หากปล่อยไว้นาน อาจทำให้ติดเชื้อรุนแรงและเสี่ยงเสียชีวิตได้