เช้านี้วิถีไทย – เที่ยวชุมชนตันหยงโป ชมทะเลแหวกสันหลังมังกรตัวแรกของไทย จ.สตูล

1985

ช่วงฤดูร้อนแบบนี้ ชวนคุณผู้ชมลงใต้ไปเที่ยวทะเลสวยๆ ที่จังหวัดสตูล กับคุณวาเนสสา สมัคศรุติ ณ ชุมชนท่องเที่ยวตันหยงโป ที่นี่อยู่ไม่ไกลกับสันหลังมังกรตัวแรกของไทย เป็นสันหลังมังกรที่ยาวและใหญ่ที่สุดในประเทศ พร้อมสัมผัสวิถีชีวิตประมงพื้นบ้าน “การย่ำกั้ง” วัตถุดิบท้องถิ่นขึ้นชื่อและยังเป็นหนึ่งในชุมชนชาวมุสลิมที่จะมาร่วมงาน “สตูลฮาลาลสตรีท” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25-28 เมษายนนี้

แสงสีทองรับเช้าวันใหม่ ณ ท่าเทียบเรือบ้านกลาง ที่นี่คือสุดปลายแหลมของสตูล ริมฝั่งทะเลอันดามัน หมู่บ้านชาวประมงที่รู้จักกันดีในชื่อ “ตันหยงโป”

เช้าๆแบบนี้ ต้องเรียกความคึกคักกันสักหน่อยค่ะ พอน้ำทะเลลงปุ๊บ เราก็เปลี่ยนชุดมาลงเลนลุยหากั้งปั๊บ ย่ำไปย่ำมาถ้าย่ำแล้วเจอรูที่มีน้ำผุดๆขึ้นมาล่ะก็ เตรียมจับกั้งได้เลย

ดิฉันเป็นมือสมัครเล่น สู้เด็กๆ ที่นี่ไม่ได้ คุ้นเคยกับการย่ำกั้งเป็นอย่างดี ผ่านไปไม่กี่นาทีได้กั้งมาไม่น้อยเลยล่ะค่ะ

การย่ำกั้งเป็นวิถีชาวประมงชายฝั่งที่ต้องอาศัยความชำนาญพอสมควร และในช่วงที่น้ำทะเลกำลังลดแบบนี้ ยังเป็นเวลาที่สันหลังมังกรจะโผล่พ้นน้ำพอดีอีกด้วย เราใช้เวลานั่งเรือมาไม่ถึงครึ่งชั่วโมง ในที่สุดก็มาเจอทะเลแหวกที่คั่นกลางระหว่างสองเกาะ เป็นซากเปลือกหอยที่ถูกน้ำทะเลพัดมาทับถมกัน สะท้อนแสงแดดระยิบระยับคล้ายกับสันหลังมังกรค่ะ

ระหว่างล่องเรือกลับเรายังได้เห็นวิถีประมงพื้นบ้านอย่างการตกไซ ได้ทั้งปูม้า ปูเสือ และกั้ง ก่อนจะกลายมาเป็นเมนูอาหารซีฟู้ดน่ารับประทาน โดยเฉพาะ“กั้งนึ่ง” วัตถุดิบขึ้นชื่อของชุมชนชาวมุสลิมแห่งนี้ที่จะไปร่วมงาน “สตูลฮาลาลสตรีท” ในตัวเมือง

รวมเมนูซีฟู้ดและร้านอาหารฮาลาลชื่อดังทั้ง 3 แผ่นดินมาไว้ที่งานนี้ แล้วจะรู้ว่าเมืองสตูลแหล่งท่องเที่ยวสดใหม่ ผู้คนสดใส ธรรมชาติสดชื่น

สนใจเที่ยวชุมชนตันหยงโป ตามหาสันหลังมังกร โทร. 08 3534 8990

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน