เที่ยวครบรสแบบ One Day Trip ณ ชุมชนบ้านท่าข้ามควาย จ.สตูล

1733

อุทยานธรณีโลกครอบคลุมพื้นที่ 4 อำเภอของจังหวัดสตูล หนึ่งในนั้นคือ อำเภอทุ่งหว้า ที่ตั้งของชุมชนท่องเที่ยวบ้านท่าข้ามควาย คุณวาเนสสา สมัคศรุติ จะพาไปสัมผัสเสน่ห์การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ครบรสแบบ One Day Trip ตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นจนพระอาทิตย์ตกที่ชุมชนแห่งนี้

เช้านี้ที่ทุ่งหว้าแสงอาทิตย์กำลังสาดส่องท้องฟ้า สัมผัสเสน่ห์ธรรมชาติกลางท้องทะเลมาท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์เรียนรู้วิถีชาวสตูลแบบ One Day Trip

ท่องเที่ยวไปกับชุมชนบ้านท่าข้ามควายในช่วงเช้าๆแบบนี้ ชาวบ้านส่วนใหญ่ก็จะล่องเรือออกมางมหาหอยเดือนกันที่บริเวณนี้ใกล้กับเขาสะบันค่ะ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่น้ำทะเลกำลังลงพอดี

ล่องเรือหัวโทงไปอีกประมาณครึ่งชั่วโมง เจอกับสันหลังมังกร 1 ใน 9 ตัวของสตูลโผล่ออกมาให้เห็นเมื่อน้ำทะเลลดลง มองเห็นเขาสะบันที่อยู่ไม่ไกล จากจุดนี้ล่องเรือไปกันต่อที่หอสี่หลัง ไปเดินทอดน่องบนเนินทรายบริเวณกว้าง ซึ่งเป็นที่อยู่ของปูกองทัพและปูก้ามดาบจำนวนมาก

ไม่เพียงแต่กองทัพปูจำนวนมหาศาลเท่านั้น แต่ใกล้กันยังมีจุดชมเหยี่ยวที่ออกมาบินโฉบเฉี่ยวบริเวณคลองทองหอม เปลี่ยนบรรยากาศมานั่งเรือพลีด ชมป่าชายเลน ครอบคลุมพื้นที่กว่า 5,200 ไร่ ไปวางไซดักปูที่คลองเปีย ชมความอุดมสมบูรณ์ ซึ่งเกิดจากการอนุรักษ์โดยให้ชุมชนท้องถิ่นมีส่วนร่วม

ได้เวลาเติมพลังไปกับเมนูอาหารทะเล ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่หาได้จากท้องถิ่นของชุมชนทั้งสิ้น มีทั้งปูเนื้อนึ่งตัวใหญ่ๆ และหอยเดือนปิ้งสดๆจากเตาถ่านกับน้ำจิ้มซีฟู้ด รวมโปรแกรมท่องเที่ยวบ้านท่าข้ามควายโดยชุมชนที่เรียกได้ว่าเที่ยวครบจบที่เดียวจริงๆ

ปิดท้ายความประทับใจค่ำนี้ ล่องเรือไปชมพระอาทิตย์ตกกลางทะเลและฝูงค้างคาวแม่ไก่ออกหากินจากเขาสะบัน นี่ล่ะค่ะเที่ยวครบรสแบบ One Day Trip ณ บ้านท่าข้ามควาย หนึ่งในชุมชนท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ สัมผัสวิถีท้องถิ่นชาวสตูล

 วาเนสสา สมัคศรุติ

 รายงาน