รวบยกแก๊งเยาวชนอายุ 17 ปีตระเวนลักรถ จยย. คืนเดียวขโมย 2 คันในซอยเดียวกัน

549

รวบเยาวชนอายุ 17 ปี 3 คน ตระเวนลักรถจักรยานยนต์ ในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ พบคืนเดียวก่อเหตุ 2 คันซ้อน ในซอยเดียวกัน

กล้องวงจรปิดหน้าหอพักแห่งหนึ่งบันทึกภาพคนร้ายขี่รถจักรยานยนต์มาที่หน้าหอพัก จากนั้นชายเสื้อแดงสวมหมวกกันน็อกลงมาปลดล็อกและต่อสายตรงรถจักรยานยนต์คันหนึ่ง โดยเสียเวลาค่อนข้างนานกว่าจะลงมือสำเร็จ จากนั้นขี่รถหลบหนีไป 

ต่อมากล้องวงจรปิดหน้าหอพักอีกแห่งบันทึกภาพคนร้ายเป็นชายหญิงขี่รถจักรยานยนต์มาดูลาดเลา ก่อนจะจอดหน้าหอพักเฝ้าสังเกตการณ์จนแน่ใจว่าไม่มีคน ฝ่ายชายจึงลงจากรถมาต่อสายตรงและถีบแฮนด์ปลดล็อกคอ ไม่นานก็มีผู้ชายอีก 3 คน ซึ่งเป็นคนร้ายกลุ่มเดียวกับเหตุการณ์แรกขี่รถตามมาสมทบ หนึ่งในนั้นลงมาขี่รถจักรยานยนต์ฮอนด้า เวฟ ออกไป

เหตุการณ์แรกเกิดขึ้นเมื่อเวลา 23.30 น. วันที่ 11 มิถุนายนที่ผ่านมา ภายในซอยวัดศรีวารีน้อย ชุมชนเปรมฤทัย ตำบลบางโฉลง อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ส่วนเหตุการณ์ที่สอง เกิดขึ้นเวลาตี 01.00 น. เป็นเหตุการณ์ต่อเนื่องกัน ภายในซอยวัดศรีวารีน้อย แยกย่อยซอยย่าพิน ผู้เสียหายเปิดเผยว่าเพิ่งออกรถมาได้ไม่กี่เดือนวิ่งได้แค่สามร้อยกิโลเมตรก็ถูกคนร้ายขโมยไป ตอนนี้ลำบากมาก อยากให้ตำรวจเร่งติดตามตัวคนร้ายและติดตามรถกลับคืนมา

ล่าสุดตำรวจสามารถตามจับผู้ก่อเหตุ 3 คน เป็นเยาวชนชายอายุ 17 ปี ได้ที่ห้องพักแห่งหนึ่งย่านบางพลี พร้อมขยายผลยึดของกลางเป็นรถจักรยานยนต์ที่ใช้ตระเวนก่อเหตุ 2 คัน และอะไหล่รถที่ถูกชำแหละจำนวนมาก

ตำรวจสอบปากคำหัวหน้าแก๊งรับสารภาพว่าเคยถูกจับมาแล้วครั้งหนึ่งในข้อหาลักทรัพย์รถจักรยานยนต์ และถูกส่งตัวเข้าบ้านเมตตา เพิ่งพ้นโทษออกมาได้ไม่นานแต่ไปสมัครงานที่ไหนก็ไม่มีใครรับ ประกอบกับมีภรรยาและลูกตั้งแต่อายุได้เพียง 15 ปี จึงตัดสินใจชักชวนเพื่อนร่วมกันตระเวนก่อเหตุยามค่ำคืน เลือกรถที่จอดในที่เปลี่ยว ปลอดคนและเป็นรถที่ไม่มีระบบการป้องกันที่แน่นหนา

เขาบอกอีกว่าเคยก่อเหตุคืนเดียวมากสุดถึง 3 คัน หลังได้รถมาแล้วก็จะหาที่เปลี่ยวหรือบ้านร้าง เป็นที่ชำแหละอะไหล่ทันทีใช้เวลาต่อคันเพียงครึ่งชั่วโมง โดยจะนำอะไหล่ไปขายในตลาดมืดหรือตามเว็บไซต์และเฟซบุ๊ก ได้เงินครั้งละหลักร้อยถึง 1 พันบาท เงินที่ได้ก็จะนำมาแบ่งกันใช้เที่ยวเตร่และเป็นค่านมลูก

ตำรวจได้เตือนประชาชนที่จอดรถตามบ้านพักหรือหอพักให้เพิ่มความระมัดระวัง ด้วยการเพิ่มล็อกจานเบรก หรือล็อกโซ่ แทนการล็อกคอเพียงอย่างเดียว รวมทั้งประสานหอพักติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มและจัดหา รปภ.มาเฝ้า ป้องกันรถถูกโจรกรรม