สลดเครื่องบินกองทัพอากาศตก นักบินดับ 1 นาย บาดเจ็บ 1 นาย

696

ความคืบหน้าอุบัติเหตุเครื่องบินขับไล่ของกองบิน 41  จังหวัดเชียงใหม่ เกิดเหตุขัดข้องและตก ทำให้นักบินต้องสละอากาศยาน ซึ่งเหตุการณ์นี้ทำให้นักบินเสียชีวิต 1 นาย และบาดเจ็บอีก 1 นาย ล่าสุดผู้เห็นเหตุการณ์ เล่านาทีเกิดเหตุได้ยินเสียงคล้ายระเบิดดังกลางอากาศและเห็นนักบินทั้ง 2 นายดีดตัวออกจากเครื่อง

นี่เป็นเศษซากของเครื่องบิน ที่ประสบอุบัติเหตุตกด้านหลังบ้านพักแห่งหนึ่ง หมู่บ้านเกาะกลาง ตำบลป่าแดด อำเภอเมืองเชียงใหม่

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ นักบินที่ 1 อยู่ห่างจากจุดที่เครื่องบินตกไม่ไกล ส่งตัวไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล  ส่วนนักบินที่ 2 พบว่าเสียชีวิตอยู่ใกล้กับจุดที่เครื่องบินตกสภาพติดอยู่กับร่มชูชีพ  เจ้าหน้าที่ได้กั้นพื้นที่ไม่ให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปจุดเกิดเหตุ ก่อนจะเคลื่อนย้ายศพผู้เสียชีวิตออกไป

จากการตรวจสอบพบว่า นักบินที่ 1 ซึ่งรอดชีวิตคือเรืออากาศโทธีรวัฒน์ คูณขุนทด ส่วนนักบินที่ 2ที่เสียชีวิตคือ นาวาอากาศตรี ณฤพล  เลิศกุศล

เบื้องต้นทราบว่านาวาอากาศตรี ณฤพล เป็นอาจารย์สอนเรืออากาศโทธีรวัฒน์ โดยขณะกำลังฝึกบินอยู่นั้นคาดว่าเกิดเหตุขัดข้องกับเครื่องบิน ทำให้นักบินทั้ง2 นาย ต้องดีดตัวออกจากเครื่อง แต่ขณะที่นาวาอากาศตรี ณฤพล ดีดตัวออกจากเครื่องนั้นเป็นช่วงที่เครื่องบินกำลังจะตกกระแทกพื้นทำให้เสียชีวิต

ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ เล่าว่าขณะเกิดเหตุประมาณ 15.50 น. ได้ยินเสียงระเบิดดังกลางอากาศ 2 ครั้ง และ เห็นนักบินดีดตัวออกจากเครื่อง กางร่ม 1 นาย ส่วนอีกนายขณะกางร่มเครื่องบินบินต่ำทำให้ร่มไม่กางตกลงมาเสียชีวิตใกล้กับจุดที่เครื่องบินตก

พลอากาศโทพงษ์ศักดิ์ เสมาชัย เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ ในฐานะโฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า เครื่องบินที่ตกเป็นเครื่องบินขับไล่และฝึก แบบที่ 1 สังกัดฝูงบิน 411 กองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะที่นักบินได้ฝึกบินในพื้นที่การฝึก ขณะที่นำเครื่องกลับที่ตั้งนักบินได้รายงานว่าอากาศยานขัดข้องเกี่ยวกับเครื่องยนต์และได้ทำการแก้ไข ต่อมานักบินทั้งคู่ได้สละอากาศยานและเลือกพื้นที่ปลอดภัยไม่ให้กระทบกับประชาชน