บุกจับผู้ค้าลักลอบขาย “ก๊าซหัวเราะ” ให้นักท่องเที่ยว กลางถนนข้าวสาร

510

กลางดึกคืนวันที่ 11 กรกฎาคม 62 ที่ผ่านมา ตำรวจร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมอาหาร และยาหรือ อย. บุกจับพ่อค้าแม่ค้ากลางถนนข้าวสาร หลังพบเปิดขาย ก๊าซไนตรัสออกไซด์ บรรจุในลูกโป่ง หรือก๊าซหัวเราะ ให้กับนักท่องเที่ยว ซึ่งก๊าซดังกล่าวเป็นสารต้องห้าม มีฤทธิ์อันตรายถึงชีวิต หากสูดดมเป็นเวลานาน

ตำรวจคุมตัวผู้ต้องหารวม 9 คน พร้อมของกลางก๊าซหัวเราะที่ถูกบรรจุอยู่ในลูกโป่ง และอุปกรณ์ใช้อัดก๊าซจำนวนมาก หลังได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า มีการลักลอบจำหน่ายก๊าซดังกล่าว บริเวณถนนข้าวสาร จึงวางแผน และนำกำลังเข้าตรวจสอบ กระทั่งพบกลุ่มพ่อค้าแม่ค้า กำลังนั่งขายลูกโป่ง ซึ่งบรรจุก๊าซหัวเราะให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอยู่ จึงแสดงตัวเข้าจับกุม และควบคุมตัวสอบมาสอบปากคำ

โดยก่อนหน้านี้ตำรวจเคยระดมกำลังกวาดล้าง ทั่วแหล่งท่องเที่ยวในกรุงเทพมหานคร จนสามารถดำเนินคดีกับผู้จำหน่าย และยึดของกลางได้จำนวนมาก กระทั่งกลับมาระบาดหนักอีกครั้ง สำหรับก๊าซไนตรัสออกไซด์ หรือก๊าซหัวเราะ ในทางการแพทย์ใช้เป็น ยาดมสลบก่อนการผ่าตัดหรือถอนฟัน ลดอาการปวดได้ดี ออกฤทธิ์รวดเร็ว และหมดฤทธิ์เร็วเช่นกัน

ตามกฎหมายถือว่าเป็นยาที่ใช้ตามโรงพยาบาล และยังใช้ในวงการอุตสาหกรรมรถยนต์ โดยใช้บรรจุในถุงลมนิรภัยในรถยนต์ ปัจจุบันพบมีการลักลอบจำหน่าย เพื่อมาใช้ในทางที่ผิด นำมาสูดดมเพื่อให้เกิดอาการเคลิบเคลิ้ม และเพลิดเพลิน หัวเราะ ซึ่งหากสูดดมเข้าไปมาก จะทำให้เกิดอาการ คลื่นไส้ อาเจียน มึนงง จนร่างกายไม่สามารถควบคุมการทำงานของอวัยวะต่างๆได้ และเมื่อสูดดมบ่อยครั้งเป็นเวลานาน ทำให้เส้นประสาทส่วนปลายเสื่อม มึน ชา รับความรู้สึกไม่ได้ เนื่องจากเกิดภาวะขาดวิตามินบี 12 และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

เพราะก๊าซดังกล่าวจะเข้าไปแย่งออกซิเจนในเลือด และในระบบประสาทส่วนกลางจนหมด ทำให้ร่างกายไม่สามารถควบคุมระบบหายใจเองได้ กระทั่งสุดท้ายเสียชีวิต สำหรับผู้ที่นำก๊าซไนตรัสออกไซด์ ออกมาจำหน่าย หรือนำมาบรรจุใส่ลูกโป่ง ถือว่ามีความผิดตามพระราชบัญญัติยาในข้อหา จำหน่ายยาโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาท และหากยาดังกล่าวเป็นยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา ผู้ผลิตหรือนำเข้าโดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ