จับหนุ่มแสบอ้างเป็นพระ แช็ตหลอกเหยื่อโอนเงินทำบุญ

650

จับหนุ่มแสบมิจฉาชีพ อ้างตัวเป็นพระภิกษุ แช็ตหลอกเหยื่อผ่านทางไลน์ โอนเงินร่วมเป็นเจ้าภาพ งานบุญและงานบวชพระ-เณร หาเงินเล่นพนัน

นายศราวุธ เงินถา อายุ 33 ปี ถูกตำรวจสน.สำราญราษฎร์รวบตัวได้ ตามหมายจับศาลอาญา ข้อหานำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมหรือเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น และข้อหาฉ้อโกงโดยตำรวจจับตัวได้ ขณะที่เขากำลังเดินอยู่ริมถนนพหลโยธิน ด้านหน้าธนาคารออมสินสำนักงานใหญ่ เขตพญาไท กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 18 ก.ค.

ภายหลังก่อเหตุหลอกลวงเหยื่อผ่านทางระบบไลน์ และการโทรศัพท์ไปพูดคุย โดยอ้างตัวเป็นพระภิกษุ เพื่อให้เกิดความน่าเชื่อถือ และศรัทธาเชิญชวนร่วมเป็นเจ้าภาพทำบุญ ในงานบุญใหญ่ต่างๆ รวมถึงเป็นเจ้าภาพอุปสมบทเด็กและเยาวชนที่อยากบวช แต่ไม่มีกำลังทรัพย์จนกระทั่งมีผู้หลงเชื่อ ตกเป็นเหยื่อโอนเงินมาให้หลายคน รวมเป็นเงินครั้งละกว่า 10,000 บาท

และเมื่อได้เงินแล้ว ผู้ต้องหาก็จะลบไลน์ทิ้ง และเปลี่ยนเบอร์มือถือในทันที ขณะที่เจ้าตัวยอมรับสารภาพว่า ทำแบบนี้มาแล้วหลายครั้ง และทำเพียงคนเดียว นำเงินที่ได้ไปเล่นการพนัน โดยพบว่า มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความในหลายพื้นที่ ทั้งที่สน.สำราษราฎร์ สน.โชคชัย และสน.ดอนเมือง เป็นต้น