ตะลึง ผ่าตัดช่วยสุนัขเจอเป็ดยางในท้อง 32 ตัว

525

สัตวแพทย์ผ่าท้องสุนัข หลังเจ้าของพามาเอกซเรย์แล้วพบว่ามีเป็ดยางอยู่ในท้องจำนวนมาก พอผ่าตัดนำออกมานับได้มากถึง 32 ตัว

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “หมอมุย พัทยา บ้านหมอรักษาสัตว์” ได้โพสต์ภาพการผ่าตัดเอาเป็ดยางออกจากท้องสุนัขพันธุ์บูลลี่ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม ชื่อว่า “เดเวล”  โดยในคลิปวิดีโอจะเห็นว่าคุณหมอได้หยิบเป็ดยางออกมาจากท้องทีละตัวๆ จนหมด

พร้อมกับโพสต์ข้อความว่าเลิกซื้อเป็ดให้น้องหมาเล่นกันเถอะและนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ต้องผ่าตุ๊กตาเป็ดออกจากท้องน้องหมาแต่ครั้งนี้จำนวนเยอะที่สุดเท่าที่เคยผ่ามา โดยเจ้าของพี่เดเวลโทรมาบอกว่าอยากพามาเอกซเรย์ดูว่าในท้องมีเป็ดอยู่อีกหรือไม่เพราะพี่เดเวลกินเป็ดเข้าไปแล้วอาเจียนออกมา 5 ตัว พอมาเอกซเรย์ก็เห็นว่าในกระเพาะอาหารเต็มไปด้วยเป็ดไม่สามารถนับจำนวนได้จำเป็นต้องผ่าตัดเอาออกมา ก่อนที่เป็ดจะเคลื่อนเข้าสู่สำไส้พอคุณหมอลงมือผ่าตัดปรากฏว่าเจอเป็ดยางสีเหลืองมากถึง 32 ตัว และยังมียางสีเขียวคาดว่าน่าจะเป็นชิ้นส่วนลูกบอลอีก 2 ชิ้น รวมถึงเศษหนังที่เป็นขนมขบเคี้ยวอีกจำนวนหนึ่ง หลังผ่าตัดเสร็จ พี่เดเวลก็ฟื้นตัวดีคุณหมอบอกด้วยว่าอาจจะโกรธหมอนิดหน่อย เพราะเดินดุ่มๆไปหาแม่เรียกยังไงก็ไม่หัน

ผู้สื่อข่าวไปสอบถามคุณหมอที่ผ่าตัดให้พี่เดเวลคือสัตวแพทย์หญิงฐิตินันท์ จารุพัฒนะสิริกุล แต่ไม่พบเนื่องจากมาตรวจร่างกายที่กรุงเทพฯ จึงพูดคุยกับนายสัตวแพทย์ก้องกัลป์ เกษโกศล ที่ช่วยผ่าตัด คุณหมอบอกว่าเจ้าของสุนัขไปซื้อสระว่ายน้ำแบบเป่าลมมาแล้วคนขายแถมเป็ดมา 50 ตัว ซึ่งสระว่ายน้ำยังไม่ได้แกะออก แต่เจ้าเดเวลน่าจะเห็นเป็ดที่แถมมา นึกว่าเป็นของเล่นก็เลยกัดออกมาแล้วเผลอกลืนเข้าไปทั้ง 32 ตัว

หลังจากผ่าตัดไปได้ 1 วัน เจ้าเดเวล ก็อาการดีขึ้นและกลับมาที่คลินิกอีกครั้ง แต่คราวนี้คุณหมอที่ทำการผ่าตัดโพสต์ข้อความว่า พอเจอหมอก้อง พี่เดเวลก็จะเมินนิดๆ เพราะไม่สนิทกัน

คุณหมอได้ฝากเตือนเจ้าของสุนัขทุกคนให้ระมัดระวังสิ่งแปลกปลอมที่สุนัขสามารถกลืนเข้าไปในท้องได้รวมทั้งไม้เสียบลูกชิ้น ถ้าจะให้สุนัขกินก็ควรเอาไม้ออกก่อน เพื่อไม่ให้เกิดอันตราย