จับสึกเจ้าอาวาส ร่วมปลุกเสกกุมารทอง-ตุ๊กตาลูกเทพ สำนัก “อ.แจ๊ว เหนือดวง”

472

จับสึกเจ้าอาวาส 2 รูป เข้าร่วมพิธีปลุกเสกกุมารทอง เรียกทรัพย์-ตุ๊กตาลูกเทพ “สำนักอาจารย์แจ๊ว เหนือดวง” อวดอ้างสรรพคุณ-สร้างความเชื่อไม่ถูกต้อง ชี้ผิดวินัยสงฆ์ ตำรวจฝากเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ

คลิประหว่างพิธีปลุกเสกวัตถุมงคลหลากหลายชนิด เช่น ตุ๊กตาลูกเทพ, กุมารทองเรียกทรัพย์, กุมารพรายเศรษฐี, กุมารพรายเรียกทรัพย์, ล็อกเก็ตเศรษฐีหน้าทอง, เทพราตรี, เทพจำแลงภมร และตะกรุดเหนือดวง หรือตะกรุดพระพุทธเจ้าเหนือดวง จัดขึ้นที่สำนักอาจารย์แจ๊วเหนือดวง ตั้งอยู่ใน ตำบลคูขวาง อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี พร้อมอวดอ้างสรรพคุณต่าง ๆ เกินความเป็นจริง โดยพิธีดังกล่าวมีพระเกจิและพระอาจารย์ชื่อดังเข้าร่วมพิธี

ต่อมามีผู้นำคลิปนี้ร้องเรียนต่อผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง จึงมอบหมายให้ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง สั่งการให้พันตำรวจเอกจรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บังคับการตำรวจทางหลวง ประสานข้อมูลกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่ามีการจัดพิธีดังกล่าวจริง อีกทั้งยังพบว่า พระภิกษุที่เข้าร่วมพิธีดังกล่าว ได้แก่  หลวงตาแม็ก วัดป่าภูยา จังหวัดหนองบัวลำภู และพระอาจารย์ละ วัดสร้อยสุวรรณ จังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดวินัยสงฆ์

เจ้าหน้าที่ได้แบ่งกำลังชุดแรกไปที่ จังหวัดหนองบัวลำภู พบหลวงตาแม็ก หรือนายจำเริญ แสงดี อายุ 56 ปี เจ้าอาวาสวัดป่าภูยา อำเภอสุวรรณคูหา จังหวัดหนองบัวลำภู เจ้าหน้าที่ชุดที่สอง ไปที่จังหวัดกำแพงเพชร พบพระอาจารย์ละ หรือนายวีระภัทร มาทำมา อายุ 41 ปี เจ้าอาวาสวัดสร้อยสุวรรณ อำเภอเมืองกำแพงเพชร และเป็นเจ้าคณะตำบลนาบ่อดิน เขต 2

เจ้าหน้าที่ได้แจ้งว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิดตามประกาศของทางมหาเถรสมาคม เรื่องห้ามภิกษุ สามเณรเรียกเงินค่าเวทมนตร์ และห้ามทดลองของขลัง พ.ศ.2495 และห้ามไม่ให้ภิกษุเป็นหมอเสน่ห์ยาแฝดอาถรรพณ์ ของสมเด็จพระสังฆราชเจ้า พ.ศ.2476 ระบุว่า “ถ้าภิกษุรูปใดประพฤติล่วงละเมิด เมื่อพิจารณาได้ความจริง ให้เจ้าอาวาส หรือเจ้าคณะในท้องที่ ที่เกิดอธิกรณ์ ลงโทษให้สึกเสีย แล้วรายงานตามลำดับ จึงได้ทำการสึกพระทั้งสองรูปทันที”

เจ้าหน้าที่ฝากเตือนไปยังสำนักต่าง ๆ ที่ทำพิธีปลุกเสกเครื่องราง ของขลัง อวดอ้างไสยศาสตร์มนตร์ดำ โฆษณาสรรพคุณเกินจริง สร้างความเชื่อที่ไม่ถูกต้องให้กับประชาชน ซึ่งเข้าข่ายเป็นการหลอกลวงประชาชน หรือนิมนต์พระสงฆ์ มาเข้าร่วมพิธีกรรม เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือของเครื่องรางของขลังนั้นเพื่อให้จำหน่ายได้มากขึ้น พระสงฆ์ที่ได้กระทำดังกล่าวถือว่าผิดวินัยสงฆ์ มีบทลงโทษให้สึกจากการเป็นพระ ขอให้เลิกพฤติกรรมดังกล่าว และขอให้ประชาชนอย่าได้หลงเชื่อซื้อมาบูชา เนื่องจากอาจจะถูกหลอกลวงและได้รับความเสียหายตามมาได้