เปิดใจ ผู้ประสบภัยชาวอุบลฯ บอกน้ำท่วมเร็วขนข้าวของหนีตายแทบไม่ทัน

528

เปิดใจพ่อเฒ่าเมืองอุบลฯ บอก ปีนี้น้ำท่วมเร็ว ขนข้าวของหนีตายแทบไม่ทัน ต้องทิ้งโต๊ะ-ตู้-เตียง จมน้ำเสียหายต่อหน้าต่อตา ผู้ว่าอุบลฯ เรียกประชุมกลางดึก เร่งระบายน้ำ บอกมวลน้ำก้อนใหญ่ไม่กระทบ ระดับน้ำแม่น้ำมูล สูงขึ้นเล็กน้อยไม่เกิน 3 เซนติเมตร

จากเหตุการณ์น้ำท่วมฉับพลัน ในชุมชนวัดบูรพา 2 พื้นที่ตัวเมือง จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งอยู่ติดกับลำน้ำมูลในช่วงที่ผ่านมา ทำให้บ้านเรือนประชาชน กว่า 100 หลังคาเรือนได้รับความเสียหาย จนชาวบ้านหลายคนยอมทิ้งข้าวของในบ้าน ทั้งที่นอน ตู้-เตียง และสิ่งของชิ้นใหญ่ที่ขนย้ายออกมาไม่ทัน ให้จมหายไปกับสายน้ำแบบต่อหน้าต่อตา

ขณะที่ล่าสุดชาวบ้านที่ความเดือดร้อนดังกล่าว ยังคงพักอยู่ในเต็นท์ชั่วคราว ที่ทางจังหวัดได้จัดไว้ให้และบอกด้วยว่า น้ำท่วมปีนี้มาเร็วกว่าปี 2545 ซึ่งเป็นปีที่ท่วมหนัก แต่ตอนนั้นปริมาณน้ำค่อย ๆ มา ไม่เหมือนกับครั้งนี้ที่มาเร็วและขึ้นเร็ว จนเก็บข้าวของไม่ทัน

ขณะที่ นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานีได้เรียกประชุมด่วน หัวหน้าหน่วยราชการทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ในพื้นที่พร้อมกับเร่งระบายมวลน้ำก้อนใหญ่ในลำน้ำมูลและลำน้ำชี โดยพบ ระดับน้ำในลำน้ำมูล เมื่อเวลา 20.00 น. ของเมื่อวันที่ 12 กันยายน 62 สูงเกือบ 11 เมตร ซึ่งถือว่าสูงสุดในรอบ 17 ปี และขยับเพิ่มสูงขึ้น 1 เซนติเมตร ในทุก ๆ 5 ชั่วโมง

สำหรับการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในจังหวัดอุบลราชธานี ล่าสุดขณะนี้ทางจังหวัดได้ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ ในลำน้ำมูล พื้นที่อำเภอพิบูลมังสาหาร และที่อำเภอโขงเจียม จุดละ 60 เครื่อง เพื่อเร่งระบายน้ำให้ไหลลงแม่น้ำโขงโดยเร็ว แต่ล่าสุดกลางดึกที่ผ่านมา ในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี มีฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้หลายจุดมีน้ำท่วมขัง รอการระบาย หลายคนเป็นห่วงว่าจะซ้ำเติมสถานการณ์ให้รุนแรงขึ้นหรือไม่ โดยผู้คนในโลกออนไลน์ต่างแชร์คลิป และภาพ น้ำที่ท่วมขังบนถนน เช่น ที่หน้า สภ.เมืองอุบลราชธานี และหน้าโรงพยาบาล สรรพสิทธิประสงค์ แต่เมื่อฝนหยุดตก สถานการณ์ ก็ค่อยๆ กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว

ขอบคุณภาพจากทวิตเตอร์ @BaiferniizSupho

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก อุบลวันนี้

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก มีด่านบอกด้วย อุบลราชธานี