ปิดประมูลภาพวาด “พระพุทธรูปอุลตราแมน” ผู้ใจบุญมอบเงิน 6 แสนบาท

604

หลังจากที่มีหนุ่มคนหนึ่งออกมาเปิดประมูลภาพวาด “พระพุทธรูปอุลตราแมน” ในราคาเริ่มต้นที่ 4,500 บาท เพื่อนำรายได้ไปบริจาคซื้อเครื่องมือแพทย์ให้โรงพยาบาลในจังหวัดนครราชสีมา และได้ปิดประมูลไปแล้ว พบว่ามีผู้ใจบุญประมูลภาพไปในราคาสูงถึง 6 แสนบาท ล่าสุดผู้โพสต์ เริ่มประมูลภาพวาดพระพุทธรูปอุลตราแมน อีกภาพหนึ่งแล้ว จากกรณีที่โลกออนไลน์พากันวิพากษ์วิจารณ์ภาพวาดผลงานศิลปะรูป “พระพุทธรูปอุลตราแมน” ของนักศึกษาสาวมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ที่จัดแสดงในศูนย์การค้าแห่งหนึ่ง ในจังหวัดนครราชสีมา ว่า เป็นการลบหลู่พระพุทธศาสนา กระทั่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องพานักศึกษาเจ้าของผลงาน และอาจารย์ เดินทางไปกราบขอขมาเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา ที่วัดบึงพระอารามหลวง จังหวัดนครราชสีมา เนื่องจากผู้วาดไม่มีเจตนาที่จะลบหลู่พระพุทธศาสนา เพียงแต่ต้องการสื่อให้เห็นว่าพระพุทธเจ้าเป็นฮีโรเหมือนอุลตราแมน

หลังจากนั้นกลายเป็นกระแสบุคคลหลายกลุ่ม และหลายฝ่ายออกมาทั้งสนับสนุน และคัดค้าน กระทั่งมีหนุ่มคนหนึ่งโพสต์ประมูลภาพวาดพระพุทธรูปอุลตราแมน 1 ใน 4 ที่นักศึกษาคนดังกล่าววาด เนื่องจากมีผู้พยายามจะเรียกภาพดังกล่าวคืน เพื่อนำไปทำลาย แต่ว่าเขายืนยันไม่ส่งภาพให้ไปทำลายเด็ดขาด ขณะเดียวกันก็ไม่อยากเก็บไว้เอง จึงเปิดประมูลภาพดังกล่าวตั้งแต่วันที่11 กันยายน เป็นต้นมา ในราคาที่เขาซื้อมา คือ 4,500 บาท

ล่าสุดเมื่อวันที่ 12 กันยายน 62 ได้ปิดการประมูลไปแล้วในเวลา 08.45 น. พบว่ามีผู้ใจบุญประมูลภาพวาด “พระพุทธรูปอุลตราแมน” ไปในราคา 600,000 บาท และโอนเงินมัดจำมาให้จำนวน 400,000 บาท

หลังจากภาพและข้อความถูกโพสต์ได้มีผู้แชร์กันออกไปจำนวนมาก และแสดงความคิดเห็นต่าง ๆ นานา ส่วนใหญ่ชื่นชมทั้งคู่ว่าช่วยกันร่วมสร้างปรากฎการณ์ชาวพุทธได้เป็นอย่างดี และเรื่องนี้จะกลายเป็นตำนานที่มีผู้คนพูดถึง และร่วมแสดงความยินดีกับทางโรงพยาบาลมีผู้ใจบุญร่วมกันบริจาคเงินช่วยเหลือ

สำหรับเงินบริจาคที่ได้ หนุ่มผู้ครอบครองภาพโพสต์ระบุว่า หมอเด็กที่โรงพยาบาลด่านขุดทด แจ้งมาว่าสิ่งที่ทางโรงพยาบาลต้องการคือ เครื่องมือที่ให้ออกซิเจน หรือ high flow และเครื่องช่วยหายใจ พร้อมกับทิ้งท้ายว่าจะเอาเงินจากภาพนี้ไปซื้อ

ต่อมาผู้โพสต์ได้อัพเดทกรณีนักศึกษาที่วาดภาพ “พระพุทธรูปอุลตราแมน” ว่าโทรศัพท์ไปคุยกับนักศึกษาเจ้าของภาพวาด เพื่อการันตีว่าจะมอบเงิน 1 แสนบาทให้เป็นทุนการศึกษาอย่างแน่นอน

เขายังบอกอีกว่านักศึกษาเจ้าของภาพ ค่อนข้างอารมณ์ดีแล้ว ไม่เครียด ส่วนเรื่องคดีเขามั่นใจว่า ทนายเก่ง ๆ ในประเทศไทย พร้อมที่จะเข้าช่วยเหลือทันที หากมีการฟ้องร้องดำเนินคดีกัน ต่อมาผู้โพสต์ระบุว่า ผู้ใจบุญที่ประมูลภาพวาดไป โอนเงินที่เหลืออีก 200,000 บาทมาให้แล้ว ทำให้ได้รับเงิน 600,000 บาทครบแล้ว

ขณะที่ทีมข่าวติดต่อไปยังผู้โพสต์ เพื่อสอบถามกำหนดการมอบอุปกรณ์การแพทย์ ทราบว่า ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการส่งมอบภาพ โดยอยู่ระหว่างนัดหมายนักศึกษาเจ้าของภาพ เพื่อเดินทางมามอบภาพวาดให้ผู้ประมูล เนื่องจากผู้ประมูลอยากเจอเจ้าของภาพ และขอลายเซ็นด้วย ส่วนอุปกรณ์การแพทย์ ขณะนี้ทางโรงพยาบาลส่งสเปคอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์มาให้แล้ว อยู่ระหว่างการเจรจาตกลงราคากับตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์

 

ล่าสุดผู้โพสต์ได้เปิดประมูลภาพวาดพระพุทธรูปอุลตราแมนยอีก 1 รูป ที่ผู้ซื้อเป็นช่างภาพชื่อดังระดับโลก นำมาฝากเขาประมูล ในราคา 6,500 บาท เนื่องจากไม่อยากมีปัญหาวุ่นวาย โดยรายได้ทั้งหมดที่ได้จากการประมูลจะหักร้อยละ 10 เป็นทุนการศึกษาให้นักศึกษาผู้วาดภาพ ส่วนที่เหลือจะเอาไปบริจาคให้เด็กตาบอด และโรงพยาบาลสงฆ์ในพื้นที่ห่างไกล แต่ยังไม่ได้คิดว่าที่ไหน สำหรับกติกาเหมือนเดิม คือเริ่มตั้งแต่ช่วง 13.45 น. วันที่ 12 กันยายน 62 จบที่เวลา 15.00 น. วันนี้  13 กันยายน 62

พร้อมกับระบุทิ้งท้ายว่า บุญคือการสละ เสียภาพไป 1 ภาพ แต่ได้ชีวิตคนกลับมาอีกจำนวนมาก ทำให้มีผู้เข้ามาร่วมชื่นชมถึงเจตนาที่ดี และมีผู้เข้ามาร่วมประมูลเป็นจำนวนมาก

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก ปกรณ์ พรชีวางกูร