เศรษฐีตีนเปล่า

เรื่องย่อ 

สันติธร ดร.หนุ่มเรียนจบปริญญาเอกเกียรตินิยมอันดับหนึ่งด้านสถาปัตยกรรมศาสตร์กลับมาเมืองไทย พร้อมความคาดหวังจากครอบครัวที่ต้องการให้สันติธรทางานมีหน้ามีตาในสังคมเพราะถือว่านั่นคือความสาเร็จในชีวิต แต่เขากลับมองว่าสิ่งนั้นเป็นเพียงเปลือกนอก จนวันที่ฝันของดอกเตอร์หนุ่มถูกจุดให้ลุกโชนเมื่อเขาได้เจอกับ ลาไย มะติ่งแดง เกษตรกรหญิงหัวใจเพชรด้วยความบังเอิญจากอุบัติเหตุ 

ลาไยรู้สึกประทับใจในความมีน้าใจของสันติธรแต่ นัจ ลูกสาวบุญธรรมของลาไยกลับไม่ได้รู้สึกเช่นนั้น ยิ่ง ดร.สามนต์ และ สุนทรี พ่อและแม่ของสันติธรที่นั่งรถมาด้วย พร้อมกับ เทวิกา ลูกสาวของ เนื้อนวล เพื่อนสนิทที่สุนทรีหมายมั่นปั้นมืออยากได้มาเป็นลูกสะใภ้ แสดงความดูถูกลาไย แถมจะให้สันติธรแจ้งความเอาเรื่อง แต่สันติธร กลับขอให้จบด้วยการแยกย้ายกันไปก็พอแล้ว ด้าน งามพรรณ เพื่อนสาวรุ่นพี่ของนัจซึ่งอยู่ในเหตุการณ์ด้วยกัน กลับตกหลุมรักสันติธรทันทีตั้งแต่แรกพบ แม้จะเห็นว่าเทวิกา แสดงตัวเป็นเจ้าข้าวเจ้าของสันติธรอยู่ก็ตาม

สันติธรเจอนัจลาไยและงามพรรณอีกครั้ง ในงานมอบรางวัลเกษตรกรไทยหัวใจเพชรที่สามนต์ได้รับเกียรติเป็นประธาน ซึ่งเจ้าของรางวัลเกษตรกรไทยหัวใจเพชร 3 ปีซ้อน คือคุณนายลาไย มะติ่งแดง แห่งบ้านนางแมวนั่นเอง ทาเอา สามนต์ สุนทรี เนื้อนวล เทวิกาต่างก็ตกใจตาค้าง ลาไยกล่าวคาคมอย่างจริงใจทิ้งท้ายกับทุกคนในงานว่า อาชีพเกษตรกรเป็นอาชีพที่สร้างความร่ารวยได้จริง ถ้าหากขยันทาและขยันเก็บไม่สร้างหนี้ ใช้ชีวิตอยู่ด้วยความพอดี คาพูดของลาไยจุดความฝันในใจของสันติธรให้ลุกโชน 

แต่บ้านนางแมววันนี้ไม่เหมือนเดิมแล้ว เพราะปัญหายาบ้าระบาดในกลุ่มวัยรุ่น ซึ่ง โชคสวัสดิ์ ผู้ใหญ่บ้านนางแมว ลูกชายคนที่ 3 ของลาไยพยายามกวาดล้างอย่างเต็มที่ แต่ชาวบ้านเริ่มรู้สึกไม่ปลอดภัย ต่างพากันทยอยขายที่ดินให้ กานันสาย กานันตาบลแมวหลวงผู้ทาธุรกิจผิดกฎหมายอยู่เบื้องหลัง ซึ่งครอบครัวของลาไยสงสัยว่ากานันสายอาจอยู่เบื้องหลังเรื่องราวทั้งหมดรวมถึงการตายของ สมปอง ลูกชายคนที่ 2 ของลาไยที่เป็นตารวจเมื่อหลายปีก่อนด้วย โดยมี ชัน หลานชายของกานันสายคอยให้ความร่วมมือ 

สันติธรมาใช้ทุนเป็นอาจารย์สอนที่มหาวิทยาลัยในจังหวัดนครปฐม เขาได้รับข่าวดีจาก ชยันต์ เพื่อนอาจารย์รุ่นพี่ ว่าเจอที่ดินผืนสวยตามที่สันติธรเคยฝากให้หา แต่เจ้าของที่ดินนั้นคือคุณนายลาไย สันติธรกลัวลาไยจะไม่ยอมขายให้เพราะเหตุที่เคยมีเรื่องกันครั้งก่อน แล้วก็เป็นดังคาด เพราะ ผู้ใหญ่ฮ้ง สามีของลาไย เกลียดคนกรุงเทพฯเข้าไส้ ไล่ยิงเขาจนต้องหนีเปิดเปิงกลับกรุงเทพฯแทบไม่ทัน โดยมีนัจที่อยู่ทีม ฮ้ง คอยเป็นผู้ช่วย แต่สันติธรยังไม่ยอมถอดใจ จน ด้วง ลูกชายคนเล็กของลาไยและฮ้ง เริ่มเข้าข้างสันติธรเพราะเข้าใจความรู้สึกของคนที่อยากได้รับโอกาส 

สันติธรถูกสุนทรีเร่งรัดให้แต่งงานกับเทวิกา เพราะเชื่อว่าการแต่งงานจะช่วยพยุงฐานะครอบครัวที่เริ่มจะย่าแย่ได้ สันติธรปฏิเสธ แต่เขาตัดสินใจขายที่ดินที่เป็นมรดกของคุณย่าเพื่อช่วยใช้หนี้ให้ครอบครัวและเดินหน้าทาตามความฝัน ขอซื้อที่ดินจากลาไยให้ได้ โดยมี ดร.ศศิธร พี่สาวคนกลาง ซึ่งเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยช่วยเป็นธุระหาคนซื้อที่มรดกให้ 

สันติธรได้รู้เรื่องราวของนัจมากขึ้นว่า ผู้ใหญ่เฟือง และ เนียน คือพ่อและแม่แท้ ๆ ของนัจ ทั้งคู่พากานันสายมาสู่ขอนัจให้ จืด ที่ตามจีบนัจมาเป็นชาติแต่ไม่สาเร็จ นัจปฏิเสธ เพราะนัจอยากทาให้ครอบครัวลาไยและฮ้งมีความสุข จึงวางแผนกับด้วงไปตามหา บุญ ลูกชายคนที่สองของลาไยกับฮ้ง ที่มีเรื่องบาดหมางกันจนต้องออกจากบ้านไป หลวงพี่ ลูกชายคนโตของบ้านมะติ่งแดง ให้การสนับสนุนโดยการยื่นภาพข่าวงานแต่งของบุญกับ อรพินท์ ทายาทเพียงคนเดียวของ เอนก เจ้าสัวโรงงานผลิตและแปรรูปอาหารทะเลส่งออกเมื่อหลายปีก่อนให้นัจและด้วงดูเพื่อใช้เป็นเบาะแสการตามหา 

ดร.สิทธิธร พี่ชายคนโตของสันติธรกลับมาเมืองไทยโดยไม่บอกล่วงหน้า เขาพอใจเทวิกาตั้งแต่แรกเห็น ซึ่งเทวิกาก็รู้ตัวแต่ไว้ตัว เพราะสิทธิธรไม่ใช่เป้าหมาย แต่สิทธิธรพยายามตามจีบเทวิกาอย่างแข็งขันเพราะอยากตกถังข้าวสาร หลังจากรู้ว่าสันติธรไม่ได้รักเทวิกา 

ในที่สุดลาไยและฮ้งก็ยอมขายที่ดินให้กับสันติธร สันติธรดีใจเริ่มลงมือทาฟาร์มสเตย์ จนเริ่มเป็นรูปเป็นร่างพร้อม ๆ กับความสัมพันธ์ของสันติธรและนัจที่เริ่มจะดีขึ้น แต่กานันสายซึ่งต้องการที่ดินของลาไยแปลงนี้เช่นกัน ตัดสินใจใช้ไม้แข็งเพื่อไล่ที่สันติธร นั่นคือ ปล้น!! สันติธรเจ็บตัวและสูญเสียทรัพย์สินที่มีค่าทั้งหมด เขา

เหนื่อยล้าจนต้องเก็บของกลับกรุงเทพฯ ทาให้นัจเข้าใจผิดคิดว่าสันติธรถอดใจ และรู้สึกผิดหวังในตัวสันติธรมาก…? 

สุดท้ายแล้ว ดร.หนุ่มคนนี้จะยอมทิ้งฝัน และ ความรักหรือไม่ ติดตามได้ในละคร “เศรษฐีตีนเปล่า”  


บทประพันธ์ ว. วินิจฉัยกุล 

บทโทรทัศน์ กาไลทอง 

 นำแสดงโดย : เบน สันติราษฎร์, ชิงชิง คริษฐา, อ้น กรกฎ, ฟิล์ม ฉัตรดาว, ไม้ นนทพันธ์, เรเน่ เวโรนิก้า กากับการแสดงโดย : พุฒิพงศ์ พรหมสาขา ณ สกลนคร 


แนะนำ

Fitting

Gallery

mediastudio.co.th ใช้คุกกี้เพื่อที่จะได้นำข้อมูลไปวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงเนื้อหา และเว็บไซต์ให้ตรงกับใจคุณมากขึ้น คุณสามารถศึกษา รายละเอียดการใช้คุกกี้ได้ที่นโยบายการใช้คุกกี้