ไฮโซสะออน

ดูย้อนหลังได้ที่ https://www.bugaboo.tv/lakorn/haisosaon

เรื่องย่อ

เมื่อ ไฮโซสาว ทายาทอภิมหาเศรษฐีตระกูลดัง ใช้ชีวิตดั่งเซเลปผู้สูงส่ง ต้องมารับหน้าที่ดูแลโรงงานเย็บผ้าที่ใกล้จะเจ๊ง..มิเจ๊งแหล่ โดยมีเดิมพันเป็นกองมรดกเท่าภูเขาเลากา และที่โรงงานนั้นเอง ทำให้เธอได้ค้นพบตัวตนที่แท้จริงที่ถูกปิดบังมานานนับสิบปี 

ไอดิน หนุ่มหล่อคมเข้ม เจ้าของอู่ซ่อมรถ อู่สามัญประจาบ้าน จากกุมภวาปี เข้ามาทางานที่กรุงเทพฯ เพื่อหาเลี้ยงครอบครัวและตามหา เมริศา หญิงสาวที่เป็นรักแรก ทั้งคู่เคยให้คามั่นสัญญาต่อกันแต่อยู่ ๆ เธอก็จากไปโดยไม่ร่าลา 10 ปีผ่านไปเขาได้กลับมาเจอเธออีกครั้ง เมริศากาลังรีบไปงานแซยิดคุณย่า มอเตอร์ไซค์รับจ้างขับเร็วจนชนกับรถลููกค้าที่อู่ของไอดิน ทาให้เขาถูกเรียกให้มาตีราคาค่าซ่อม เมริศาเรียกตัวเองว่า เมรี่ เขาไม่มั่นใจว่าเธอใช่สาวรักแรกของเขาหรือไม่เพราะหน้าตาและนิสัยเปลี่ยนไปมาก ไอดินจาใจต้องไปส่งเธอที่งานเลี้ยง ทั้งคู่มีปากเสียงกันจนไอดินทนไม่ไหวเบรกรถจนเมรี่กระเด็นตกน้า ไอดินกลับไปค้นประวัติเมรี่จากอินเทอร์เน็ตจนแน่ใจว่าเธอคือเมริศา แต่ไม่ใช่คนเดิมอีกต่อไป 

เมรี่ หรือ เมริศา พิพัฒนาดาว เรียนแฟชั่นดีไซน์อยู่ฝรั่งเศส เธอกลับเมืองไทยเพื่อร่วมงานแซยิด คุณแสงระวี ผู้เป็นย่า ไฮโซตัวแม่ของเมืองไทย เมรี่เข้างานด้วยสภาพมอมแมมทาให้แสงระวีอับอาย ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมาเมรี่สร้างแต่เรื่องเสื่อมเสียชื่อเสียง ส่งไปเรียนต่างประเทศก็เรียนไม่จบสักที เมรี่เสียใจที่โดนคุณย่าดุ ทาให้ความทรงจาวัยเด็กแวบเข้ามาในหัว เมรี่เคยอาศัยอยู่ลาพังกับแม่ พิณทา ที่กุมภวาปี จ.อุดรธานี จนอายุ 13 ปี ชีวิตเธอก็เปลี่ยนไปเมื่อ ชนินทร์ ผู้เป็นพ่อมารับเธอกับแม่เข้าสู่บ้านพิพัฒนาดาว แม่เล่าว่าสมัยก่อนแม่กับพ่อชอบกัน แต่แม่เป็นแค่สาวชาวบ้าน คุณย่าจึงไม่ปลื้ม แม่เสียใจมากหอบลูกในท้องหนีไปอยู่ที่กุมภวาปี จนเวลาผ่านไปพ่อขอรับแม่มาอยู่ด้วย คุณย่าจึงตั้งเงื่อนไขว่าต้องไม่ให้ใครรู้กาพืดที่แท้จริงของพิณทาและลูก ด้วยความรักที่มีต่อพ่อ แม่จึงเปลี่ยนตัวเองเป็นไฮโซ คุณย่าเองก็มีเงินและอานาจพอที่จะปิดความลับนี้ แม่บอกเมรี่ว่าสิ่งเดียวที่เธอต้องทาคือใช้ชีวิติอย่างหรูหราในฐานะทายาทคนเดียวของตระกูลพิพัฒนาดาวและลืมอดีตไปให้หมด 

วันหนึ่งเมรี่โดนคุณย่าสั่งให้ไปดูแลกิจการโรงงานเย็บผ้าของที่บ้านซึ่งกาลังจะเจ๊ง โดยคุณย่าขีดเส้นตายให้เธอต้องทากิจการกลับมาดีให้ได้ภายใน 6 เดือน คุณหนูไฮโซอย่างเมรี่ต้องไปใช้ชีวิตอยู่ในโรงงานเย็บผ้า โชคดีที่เธอเจอ น้าทอง เพื่อนสนิทสมัยเรียนประถมตอนอยู่กุมภวาปี เมรี่ไม่อยากให้ใครรู้ว่าเธอเคยเป็นเพื่อน

กับน้าทอง มาก่อน แต่ฉุกคิดได้ว่าน่าจะให้น้าทองไปช่วยงานที่โรงงานเย็บผ้าจึงเล่าเรื่องทั้งหมดให้น้าทองฟังและยื่นข้อเสนอให้น้าทองมาเป็นผู้ช่วย น้าทองเห็นใจเมรี่จึงรับปากช่วย 

และแล้วภารกิจก็เริ่มขึ้น เมรี่กับน้าทองเข้าไปทางานที่โรงงานโดยที่เมรี่ดูถูกชาวโรงงาน ขณะที่คนในโรงงานไม่มีใครต้อนรับ มีแต่น้าทองที่คอยลดช่องว่างระหว่างเธอกับคนงาน เมรี่ได้พบ ชัชวาล ผู้จัดการเก่าแก่ของโรงงาน และ สุธน ลูกชายที่ใช้เส้นพ่อเข้ามาทางาน ชัชวาลคอยประจบเมรี่แต่ลับหลังสร้างปัญหาให้โรงงาน และยักยอกเงินจนทาให้โรงงานขาดทุน น้าทองอยากให้เมรี่และชาวโรงงานใกล้ชิดกันจึงให้จัดงานเลี้ยงที่ร้าน คาราโอเกะ “อีสานสะออน” ร้านประจาของสาวโรงงานที่มีเจ้าของคือ เจ๊แหวว สาวอีสานแม่ม่ายผัวทิ้ง ปากร้ายใจดี เธอมีลูกน้องคู่ใจเป็นตุ๊ดจากที่ราบสูงชื่อ นังเหยี่ยว ซึ่งร้านนี้ก็เป็นร้านประจาของไอดินและช่างในอู่ด้วย 

ไอดินได้ยินข่าวเมริศามาดูแลโรงงานเย็บผ้าที่ ดาวใจ พี่สาวแท้ ๆ ของเขาทางานอยู่ที่นี่ด้วยกับ มยุรี เด็กสาวบ้านเดียวกัน มยุรีแอบชอบไอดิน แต่ไอดินเห็นมยุรีเป็นน้องคนหนึ่ง มยุรีเล่าถึงเรื่องเจ้าของโรงงานคนใหม่ว่าร้ายกาจ หัวสูงและเหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อ 

ที่งานเลี้ยงเมรี่พยายามสวมบทคนชั้นล่าง ซึ่งจริง ๆ เธอกลับคุ้นเคยกับเพลงลูกทุ่ง อาหารบ้าน ๆ เพราะมันคือตัวตนของเธอ โดยเฉพาะกลิ่นปลาร้าที่ไม่ได้ลิ้มรสมาเกือบ 10 ปี แค่คาแรกที่กินเข้าไปมันทาให้ความทรงจาเก่า ๆ กับคาสั่งคุณย่าตีกัน จนขย้อนปลาร้าออกมาโดนไอดินและลูกน้อง วีระ หลุยส์ ไอดินไม่อยากสนใจแต่เพราะแววตาใสซื่อ ทาให้ไอดินช่วยลูบหลังอยู่ข้าง ๆ อย่างไม่รังเกียจ เมรี่รู้สึกคุ้นเคยและเป็นตัวเองมากกว่าตอนอยู่กับ พาสกร โอชยานนท์ หนุ่มหล่อนักธุรกิจที่เป็นแฟนของเธอ 

ช่วงที่เมรี่มาทางานที่โรงงาน พาสกรก็เจ้าชู้หว่านเสน่ห์ไปทั่ว วันหนึ่งเมรี่จับได้ว่าพาสกรแอบคบแคทรียา ดาราสาวยั่วสวาทที่กาลังดัง เธอเสียใจมากจึงขับรถไปเรื่อยๆจนถึงร้านอีสานสะออน และได้เจอไอดินนั่งอยู่ในร้าน เมรี่ร้องไห้ไป กินส้มตาปลาร้าไป เธอระบายเรื่องราวมากมายให้ไอดินฟัง และตั้งแต่วันนั้นเมรี่ก็เริ่มมีใจให้ไอดิน แม้จะรู้ว่าเรื่องของทั้งคู่เป็นไปไม่ได้ เรื่องเมรี่อกหักจากพาสกรกลายเป็นข่าวกอสซิบไฮโซจากฝีมือ เอ๊ดดี้ และ หญิงโฉม เพื่อนซี้จอมปลอมของเมรี่ คุณย่ารู้เรื่องก็โกรธมาก ให้ชนินทร์หาผู้ชายชาติตระกูลดีมาแต่งงานกับเมรี่ ชนินทร์เองเคยตกลงกับ หม่อมราชวงศ์ภานุ เพื่อนรักว่าหากมีลูกทั้งสองจะให้ลูกแต่งงานกัน ซึ่ง หม่อมหลวงนพคุณ ศิริโยธา ลูกชายคนเดียวของภานุก็เรียนจบกลับจากเมืองนอกแล้ว การนัดดูตัวจึงเกิดขึ้น แรกพบชายนพ เมรี่มองเห็นความรักความอบอุ่นในครอบครัวของชายนพ รู้สึกว่าชายนพเป็นคนดีจึงคบกันแบบเพื่อน ซึ่งชายนพก็ไปมาหาสู่เมรี่บ่อย ๆ ทาให้ได้เจอน้าทอง ชายนพแอบชอบความซื่อใสของน้าทอง น้าทองก็แอบชื่นชมชายนพแต่ไม่กล้าคิดไปไกลเพราะรู้ว่าเขาและเธอแตกต่างกัน 

นอกจากยักยอกเงินโรงงานแล้ว ชัชวาลยังร่วมมือกับ ธารทิพย์ คู่แข่งรุ่นน้องของแสงระวีที่ส่งชัชวาลเพื่อทาให้โรงงานของแสงระวีเจ๊ง วันหนึ่งคนงานประท้วงเพราะได้ค่าจ้างไม่คุ้มค่าแรง เมรี่และน้าทองไปปรึกษา

ไอดิน เขาบอกเมรี่ว่าเรื่องนี้น่าจะเป็นฝีมือชัชวาล น้าทองไปตรวจสอบบัญชีโรงงานโดยมีชายนพเป็นผู้ช่วย ขณะเดียวกันไอดิน พี่แหวว เหยี่ยว ดาวใจ มยุรี ก็ช่วยขอร้องจนคนงานยอมกลับมาทางาน เมรี่ซึ้งใจทุกคนมาก น้าทองและชายนพเจอหลักฐาน แต่ชัชวาลไหวตัวทันแอบหนีไปก่อน เมรี่เลื่อนขั้นให้น้าทองเป็นผู้จัดการโรงงานคนใหม่ โรงงานมีกาไรมากขึ้น เมรี่เริ่มเป็นตัวของตัวเอง และสนิทกับไอดิน วันหนึ่งเมรี่ได้รู้ว่า หนูเล็ก เด็กตัวน้อยแถวโรงงานเรียกไอดินว่าพ่อ เรียกดาวใจว่าป้า เจ๊แหววและคนแถวนั้นบอกเมรี่ว่าหนูเล็กเป็นลูกไอดินที่แม่เด็กตายแล้ว เมรี่เสียใจมากคิดตัดใจจากไอดิน ไอดินก็รู้ว่าเขาไม่มีวันลงเอยกับเธอจึงยอมห่างจากเมรี่ เรื่องราวความรักของทั้งคู่จะจบลงแค่นี้ หรือจะมีหนทางใดที่ทาให้สมหวังได้หรือไม่ ติดตามชมได้ใน “ไฮโซสะออน” 


บทประพันธ์ หัสวีร์ 

บทโทรทัศน์ เฟื่องฟ้า 

นาแสดงโดย : เข้ม หัสวีร์, แม็กกี้ อาภา, เบน สันติราษฎร์, อ้อม อังคณา 

กากับการแสดงโดย พุฒิพงศ์ พรหมสาขา ณ สกลนคร 


แนะนำ

Gallery

mediastudio.co.th ใช้คุกกี้เพื่อที่จะได้นำข้อมูลไปวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงเนื้อหา และเว็บไซต์ให้ตรงกับใจคุณมากขึ้น คุณสามารถศึกษา รายละเอียดการใช้คุกกี้ได้ที่นโยบายการใช้คุกกี้